Có kị xây nhà tháng 7 âm hay xây nhà 2 năm không?

Theo dân gian, tháng 7 âm lịch còn được gọi là tháng “Cô hồn” vì những vong hồn dưới âm phủ được lên cõi trần gian. Vậy nên, mọi người hay kiêng cữ làm những việc quan trọng vào tháng này, đặc biệt là xây nhà vì sợ bị quấy rối, gặp nhiều điều xui xẻo. Cùng Xây dựng Hoàng Thiên Nam tham khảo qua bài viết này nhé!

Tuy nhiên, Phong Thủy chính phái không kiêng kị việc này. Thực tế các công trình ở nước ngoài (kể cả các nước rất chuộng phong thủy như Trung Quốc, Đài Loan, Singapore), hoặc đơn giản là nhà của người Theo Đạo Công Giáo vẫn đang được khởi công vào tháng 7 âm.

Quan điểm tháng 7 bị “cô hồn” quấy rối là chưa hiểu rõ về nguồn gốc của việc này. Tháng 7 là tháng Vu Lan báo hiếu, xuất phát từ câu chuyện trong kinh Vu Lan Bồn (Phật giáo Bắc Tông). Bồ Tát Mục Kiều Liên muốn báo hiếu người mẹ của mình nên làm lễ cúng dường đến chúng tăng vào ngày 15/7 âm lịch. Đây là ngày cuối mùa “An Cư Kiết Hạ” nên phước báu vô cùng lớn. Nhờ vậy mà chư tăng hồi hướng được cho mẹ của Bồ Tát Mục Kiều Liên và rất nhiều vong linh, đều được hưởng Phước. Vì lí do đó, nên ngày này mới gọi là ngày “Xá Tội Vong Nhân”, tức vong linh được sinh về cõi an lạc chứ không phải vất vưởng cõi trần. Bản chất của tháng này hòan toàn tốt đẹp lại bị hiểu lầm ngược lại.

Trong việc xem ngày tốt xấu theo phong thủy, còn rất nhiều quan niệm không có giá trị nhưng vẫn đang áp dụng vào thực tế. Ví dụ các ngày này trong tháng đều kị làm các việc quan trọng : ngày Tam Nương (3,7,13,18,22,27), Nguyệt Kị (5,14,23), Vong Linh (2,16), Sóc Vọng (1, 15), Nguyệt Tận (30)…Nếu kị hết tất cả các quan niệm này,thì đã kị khoảng 15 ngày trong 1 tháng, như vậy là vô cùng mê tín.

Ngoài những quan niệm trên, chúng ta vẫn còn hiểu lầm đối với câu chuyện xây nhà 2 năm. Tâm lý gia chủ luôn muốn xây trọn vẹn trong 1 năm là không có gì sai, vì liên quan đến tiện nghi sinh hoạt, chi phí thuê nhà ở tạm… Nhưng có rất nhiều trường hợp rơi vào thế phải xây nhà giữa năm hoặc cuối năm vì các lí do: bị ép thời gian xây dựng vì đất nằm trong dự án; bị phụ thuộc vào thời gian xin phép xây dựng; nhu cầu ở tăng lên gấp; tài chính bị hạn chế vào đầu năm, đến giữa năm mới xoay tiền đủ; hay sắp xếp công việc đến cuối năm mới thong thả xây nhà…Như vậy, công trình dễ kéo dài 2 năm. Đặc biệt, có những biệt thự, công trình cao tầng, quy mô lớn, việc thi công kéo dài 2 – 5 năm là chuyện bình thường.

Đứng trên góc độ của người kiến trúc sư, tôi cho rằng, phải lập tức triển khai công trình khi đã chuẩn bị đầy đủ mọi nguồn lực, dù là giữa hay cuối năm. Chúng ta chần chừ, kéo dài việc khởi công đến đầu năm sau là kéo theo nhiều rủi ro: biến động giá, khan hiếm vật tư, tiến độ thi công chậm trễ, quy hoạch thay đổi, thiên tai, dịch bệnh…

Đứng trên góc nhìn Phong Thủy, sở dĩ gia chủ ngại việc xây nhà 2 năm vì họ muốn lúc động thổ và lúc về nhà mới, không bị các hạn xấu ảnh hưởng. Thông thường mọi người thường tránh 3 hạn: “Kim Lâu, Tam Tai, Hoang Ốc” mỗi khi làm nhà. Nếu năm nay ta không bị 1 trong 3 hạn đó, thì chắc chắn sang năm sẽ bị. Vậy nên năm nay xây nhà hợp tuổi thì sang năm về nhà mới sẽ không hợp tuổi.

Tuy nhiên điều này chưa phù hợp, vì nói về hạn làm nhà thì có rất nhiều thứ cần xét đến, chứ không riêng 3 hạn đó, như: Ngũ Hành, Thiên Can, Địa Chi, Thái Tuế, Sao Hạn, Thập Thần, Thần Sát…Bất kì tuổi nào, cũng phải bị ít hoặc nhiều 1 hạn nào đó trong 1 năm. Đây là chuyện hiển nhiên, ai cũng bị, nên chúng ta không việc gì phải lo lắng. Ta chỉ ngại năm nào đó dính quá nhiều hạn xấu cùng lúc (từ 3 hạn trở lên), thì mới thận trọng. Đồng thời, bạn hãy luôn nhớ, trong xấu sẽ vẫn có tốt. Trong 1 năm xấu, sẽ vẫn có tháng tốt, trong tháng xấu vẫn có ngày tốt, trong ngày xấu vẫn có giờ tốt. Thời gian được cấu thành từ 4 yếu tố: năm, tháng, ngày, giờ. Nên năm xấu, ta vẫn có thể xem tháng, ngày, giờ tốt để hóa giải. Đồng thời, khi xem ngày động thổ hay về nhà mới phải cân đối hàng chục yếu tố, để làm sao Thiên Địa, Nhân, hài hòa. Thời gian không chỉ tốt cho con người, mà thời gian còn phải tốt cho ngôi nhà. Tức phải dựa vào hướng, tọa lô đất để xét xem ngày đó có tốt không. Đây mới là yếu tố quan trọng nhất trong phong thủy chính phái.

Xem thêm: XÂY DỰNG HOÀNG THIỆN NAM – GIẢI PHÁP CẢI TẠO NHÀ Ở HIỆU QUẢ

Nói tóm lại, xây nhà 2 năm không xấu về mặt phong thủy, nếu biết xử lí đúng cách. Bạn cần sự tư vấn từ các chuyên gia phong thủy để gỡ rối cho trường hợp cụ thể của cá nhân mình, chứ không nên hoang mang vì các quan niệm mang tính chung chung, hay các kiến thức phong thủy sơ cấp trên thị trường.

Theo: Báo Tiền Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *